Khoa Lịch sử

https://his.ued.udn.vn


Ngành Việt Nam học (Chất lượng cao) - Nơi bản lĩnh và tài năng tỏa sáng

Ngành Việt Nam học (Chất lượng cao) - Nơi bản lĩnh và tài năng tỏa sáng
1. Việt Nam học chất lượng cao (VNHCLC) là gì?
Hiện nay, Việt Nam học (Văn hóa - Du lịch) không còn là cái tên xa lạ với giáo dục đại học nói riêng và toàn xã hội nói chung. Nếu như trước đây nhiều người còn phân vân khi nhắc tới cụm từ Việt Nam học, thì nay, Việt Nam học đã trở thành ngành học phổ biến trên cả nước, thu hút được đông đảo số lượng sinh viên theo học cũng như cung cấp được nguồn lao động có chất lượng cho xã hội.
Khoa Lịch sử Trường Đại học Sư phạm - Đại học Đà Nẵng bắt đầu đào tạo Cử nhân Việt Nam học (chuyên ngành Văn hóa - Du lịch) từ năm 2006, đến nay đã hơn 10 năm. Trong đó có 12 khóa chính quy, 2 khóa liên thông, 1 khóa hệ vừa học vừa làm. Những sinh viên tốt nghiệp ra trường đã góp phần cung cấp một nguồn nhân lực có chất lượng tốt cho khu vực miền Trung nói chung và thành phố Đà Nẵng nói riêng ở lĩnh vực văn hóa và dịch vụ du lịch.
Dựa trên nguyện vọng người học và khảo sát nhu cầu xã hội, Bộ giáo dục cho phép Khoa Lịch sử mở mã ngành chương trình Việt Nam học chất lượng cao (VNHCLC) với mong muốn phát huy các thế mạnh của ngành VNH, đồng thời tạo ra một lực lượng lao động ưu tú, vượt trội về kĩ năng, kiến thức để có thể đáp ứng được xu thế phát triển của ngành du lịch nói riêng và nền kinh tế Việt Nam nói chung.
2. Chương trình học có gì hấp dẫn?
* Về kiến thức:
Với mục tiêu đào tạo sinh viên có kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực văn hóa - du lịch nên ngoài những phông kiến thức xã hội chung sinh viên được tiếp cận với nhiều kiến thức chuyên ngành để phục vụ cho công việc sau này. Với lĩnh vực văn hóa sinh viên được tìm hiểu những nét đẹp của Việt Nam qua các học phần: Văn hóa ẩm thực người Việt; Văn hóa làng; Phong tục tập quán Việt Nam; Tôn giáo tín ngưỡng; Văn hóa các dân tộc Việt Nam; Văn hóa Chămpa; Văn hóa Đông Nam Á...Với khối kiến thức về du lịch, sinh viên được lĩnh hội những kiến thức về Du lịch làng nghề; Du lịch sinh thái; Nghiệp vụ khách sạn; Nghiệp vụ lữ hành; Tài nguyên du lịch; Thanh toán quốc tế; Marketting du lịch; Nghiệp vụ hướng dẫn du lịch, Kinh tế du lịch, Thị trường Du lịch, Tổ chức sự kiện, Kĩ năng giao tiếp…đây chính là nền tảng tri thức để sinh viên tiếp cận với công việc sau khi ra trường.
* Về trải nghiệm thực tế:
Trong suốt 4 năm học tại Khoa Lịch sử, Trường Đại học Sư phạm - Đại học Đà Nẵng, sinh viên có nhiều cơ hội trải nghiệm thực tế về ngành học của mình. Với các môn chuyên ngành như Văn hóa Chăm pa, Du lịch làng nghề, Tài nguyên du lịch, Du lịch sinh thái...sinh viên được tham quan bảo tàng, làng nghề truyền thống, các điểm du lịch liên quan...ở thành phố Đà Nẵng và các khu vực lân cận.
Khoa Lịch sử là đơn vị có sự liên kết, hợp tác chặt chẽ với các tổ chức, doanh  nghiệp liên quan đến du lịch trên địa bàn thành phố Đà Nẵng như hệ thống nhà hàng, khách sạn, resort, công ty lữ hành...Đặc biệt Khoa đã kí kết với tập đoàn Vingroup về hợp tác đào tạo mảng du lịch tại các chuỗi khách sạn Vinpearl toàn quốc. Vì vậy, với những học phần thiên về nghiệp vụ như Nghiệp vụ lữ hành, Nghiệp vụ khách sạn, Nghiệp vụ hướng dẫn, sinh viên luôn có cơ hội tiếp xúc thực tế với doanh nghiệp và các hướng dẫn viên chuyên nghiệp trong quá trình học.
Ngoài ra, sinh viên được thỏa sức sáng tạo, thể hiện tài năng qua việc thực hiện bài tập ở các học phần như Marketing du lịch, Tài nguyên du lịch, Nghiệp vụ lữ hành, Nghiệp vụ hướng dẫn... Đặc biệt, sinh viên có hai học phần Thực tế tuyến điểm du lịch miền Bắc và miền Nam của Việt Nam ở năm học thứ hai và thứ ba. Đây là cơ hội để sinh viên được trải nghiệm văn hóa và du lịch các vùng miền của đất nước. Bên cạnh đó, từ năm thứ nhất trở đi sinh viên đã được kiến tập ở các cơ sở văn hóa và kinh doanh du lịch trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Sinh viên cũng sẽ được thực tập, trải nghiệm thực tế ở các cơ sở trên trong vòng 3 tháng trước khi tốt nghiệp ra trường. Đây chính là những yếu tố quan trọng giúp sinh viên không bỡ ngỡ, tự tin tìm kiếm việc làm và thể hiện mình sau khi ra trường.
* Cơ sở vật chất kĩ thuật?
Với đặc thù của ngành chất lượng cao, sinh sẽ được học tập trong môi trường hiện đại, tiện nghi với đầy đủ các trang tiết bị kĩ thuật hỗ trợ cho việc học. Ngoài ra, hệ thống thư viện, phòng tự học cũng được đầu tư xây dựng và trang bị những điều kiện tốt nhất nhằm tạo điều kiện cho sinh viên có môi trường học tập thoải mái, chất lượng.
* Đội ngũ giảng dạy và chất lượng đào tạo?
Đội ngũ cán bộ, giảng viên của ngành Việt Nam học (Văn hóa - du lịch) ở Trường Đại học Sư phạm - ĐHĐN được đào tạo bài bản tại các cơ sở uy tín trong và ngoài nước. Phương pháp giảng dạy luôn được chú trọng nhằm nâng cao hiệu quả và tăng hứng thú cho sinh viên. Cố vấn học tập, giúp đỡ sinh viên tận tình trong việc giải quyết thắc mắc hoặc các tình huống phát sinh trong quá trình học.
Sinh viên ngành Việt Nam học của khoa sau khi tốt ngiệp đã tham gia làm việc tại rất nhiều cơ sở trên khắp cả nước. Đối với các đơn vị hành chính sự nghiệp, vị trí việc làm có sự tham gia của sinh viên ngành khá đa dạng, bao gồm Bảo tàng; Trường Đại học, cao đẳng; các trụ sở hành chính nhà nước, hàng không… Còn  đối với các loại hình doanh nghiệp thì đa phần sinh viên làm ở các doanh nghiệp thiên về kinh doanh dịch vụ du lịch, như các nhà hàng; khách sạn; khu resort; Công ty du lịch; Đại lý du lịch; các Khu du lịch, điểm du lịch ở trong nước. Vị trí công việc mà sinh viên ra trường đảm nhận ở các loại hình doanh nghiệp rất đa dạng, từ quản lý, điều phối, điều hành, đến làm hướng dẫn viên, lễ tân, nhân viên bán hàng, nhân viên truyền thông. Với chương trình VNHCLC, Khoa Lịch sử - Trường Đại học Sư phạm - ĐHĐN sẽ cung cấp cho xã hội nguồn nhân lực có chất lượng tốt hơn, uy tín hơn, đáp ứng được yêu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao hiện nay.
* Môi trường học tập?
Đà Nẵng là một thành phố trẻ, xinh đẹp, có cơ sở hạ tầng hiện đại, nhiều chính sách tốt. Là thành phố đáng sống nhất của Việt Nam. Đặc biệt, thành phố đang hướng đến là một thành phố dịch vụ nên cần lượng lao động lớn liên quan đến văn hóa - du lịch trong tương lai.
Trường Đại học Sư phạm - ĐHĐN là một môi trường học tập lí tưởng cho các bạn sinh viên. Đoàn Trường Đại học Sư phạm là một trong những Đoàn dẫn đầu của Đại học Đà Nẵng và là một trong những Đoàn trường mạnh nhất cả nước. Trong thời gian học tại đây sinh viên sẽ được tham gia nhiều câu lạc bộ, các đội kĩ năng nhằm nâng cao các kĩ năng mềm của bản thân. Sinh viên cũng sẽ được tham gia rất nhiều hoạt động có ích như thiện nguyện, mùa hè xanh, tiếp sức mùa thi hay đại hội thể dục thể thao, văn nghệ, cắm trại...
Khoa Lịch sử là mái nhà chung của tất cả các thế hệ sinh viên với môi trường học tập gần gũi, cởi mở, chuyên nghiệp. Nhiều hoạt động trong Khoa cũng được tổ chức để tăng tính đoàn kết, giao lưu giữa các chi đoàn và tạo sự gần gũi giữa giảng viên với sinh viên.
Hãy đến với ngành VNHCLC của Khoa Lịch sử, Trường Đại học Sư phạm - Đại học Đà Nẵng để chúng tôi giúp bạn khẳng định đam mê, tài năng và bản lĩnh của mình!


 

Nguồn tin: Khoa Lịch sử

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây