Cơ hội của sinh viên ngành Cử nhân Lịch sử (Chuyên ngành Quan hệ Quốc tế) trong các tổ chức phi chính phủ

Thứ ba - 28/05/2019 05:52
Ngành Cử nhân Lịch sử (chuyên ngành Quan hệ quốc tế) với cơ hội nghề nghiệp rộng mở là một ngành học hiện được nhiều bạn trẻ lựa chọn bởi tính đa dạng và sự liên hệ mật thiết của ngành học này với những xu hướng phát triển toàn cầu
Cơ hội của sinh viên ngành Cử nhân Lịch sử (Chuyên ngành Quan hệ Quốc tế) trong các tổ chức phi chính phủ
            Trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập hiện nay, với sự gia tăng mạnh mẽ của các mối quan hệ quốc tế đã mở ra nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên với sự xuất hiện của nhiều công ty xuyên quốc gia, các tổ chức phi chính phủ… tại Việt Nam. Để nắm bắt được những cơ hội lớn đó đòi hỏi sinh viên phải thật sự chủ động trong việc định hướng và trang bị cho mình những hành trang cần thiết để đáp ứng được những yêu cầu ngày càng cao của xã hội. Nhận thức rõ xu hướng phát triển trên, trong những năm gần đây, ngành cử nhân lịch sử (chuyên ngành quan hệ quốc tế) của khoa Lịch sử, trường Đại học Sư phạm - Đại học Đã Nẵng đã tăng cường đẩy mạnh các hoạt động gia lưu học thuật, gặp gỡ trao đổi với những chuyên gia quốc tế học giúp sinh viên có những kiến thức và kĩ năng cần thiết để tiếp cận với nhiều công việc khác nhau đặc biệt là tìm kiếm cho mình cơ hội trong các các dự án ngắn hạn và dài hạn của các tổ chức phi lợi nhuận hoặc phi chính phủ.
          Tổ chức phi chính phủ là các tổ chức không nằm trong hệ thống các cơ quan trực thuộc chính phủ như văn phòng chính phủ, các bộ, ngành, các Ủy ban nhân dân, hoạt động trên tinh thần phi lợi nhuận, có mục đích xã hội cao, có ngân sách hoạt động chính không dựa vào chính phủ.
          Làm việc cho các tổ chức phi chính phủ thanh niên, sinh viên sẽ có điều kiện để đóng góp tâm sức của mình cho sự phát triển chung của xã hội; nâng cao trình trình độ ngoại ngữ, những hiểu biết về văn hóa, xã hội, rèn luyện các kỹ năng  làm việc nhóm, hợp tác, phát triển và đặc biệt bạn sẽ được tiếp cận thêm với nhiều cơ hội để có thể xin được học bổng học cao học ở nước ngoài.
          Tuy nhiên để có thể tham gia vào các tổ chức phi chính phủ đòi hỏi sinh viên phải có nhiều kinh nghiệm hoạt động trong môi trường tình nguyện, có khả năng giao tiếp bằng Tiếng Anh, có phông kiến thức căn bản về văn hóa, kinh tế, xã hội,… Do vậy, với những kiến thức ngoại giao, lịch sử, chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội toàn cầu thu nhận được sau quá trình học, cùng các kỹ năng quốc tế được trau dồi qua các đợt thực tập và trải nghiệm thực tế sẽ giúp các bạn sinh viên cử nhân lịch sử (chuyên ngành quan hệ quốc tế) của Khoa Lịch sử, Trường Đại học Sư phạm - Đại học Đà Nẵng có thêm sự tự tin, trưởng thành và bản lĩnh dám đương đầu với mọi khó khăn để thích ứng nhanh với các môi trường sống và việc làm khác nhau khi tham gia vào  các tổ chức phi chính phủ.
1
Ngày hội kết nối các tổ chức phi chính phủ với sự tham gia của hàng ngàn các bạn sinh viên

 
2
Sinh viên ngành cử nhân lịch sử (chuyên ngành quan hệ quốc tế) Trường đại học Sư phạm – Đại học Đà Nẵng giao lưu với TS Phạm Thị Thu Huyền - Giảng viên khoa Quốc tế học - Trường Đại học KHXH và Nhân văn Hà Nội  (chuyên ngành Luật Quốc tế)

          Tại Việt Nam, từ năm 1989 đến nay, đa số các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam tiến hành các dự án mang tính phát triển bền vững  và trên 80% giá trị viện trợ tập trung cho các dự án này. Đối với sinh viên cử nhân lịch sử (chuyên ngành quan hệ quốc tế), các bạn có thể tìm hiểu các tổ chức hay các quỹ văn hóa - xã hội, chủ yếu hoạt động trong các lĩnh vực về văn hóa, giáo dục, thúc đẩy cải cách đào tạo, phát triển con người… Các quỹ hình thức này đang hoạt động tại Việt Nam chẳng hạn như Ford Foundation, KAS, FES, Asia Foundation. Bên cạnh đó, các bạn yêu thích các lĩnh vực nhân đạo, từ thiện, phát triển bền vững, khắc phục hậu quả thiên tai, ô nhiễm môi trường có thể tìm đến các tổ chức thuộc dòng OXFAM, các tổ chức Cứu trợ trẻ em, CARE, Action Aid, các tổ chức bảo vệ môi trường như WWF… 
Đặc biệt, ngay khi còn ngồi trên ghế giảng được, các bạn sinh viên có thể tìm kiếm cơ hội trải nghiệm tình nguyện tại các tổ chức như:
          1/ Aiesec (Association Internationaledes Étudiants en Sciences Économiques et Commerciales) là một tổ chức tình nguyện quốc tế hoạt động phi lợi nhuận được điều hành bởi các bạn trẻ đang theo học các trường Đại học, Cao học hay vừa ra trường một vài năm. Aiesec cung cấp những cơ hội thực tập, chương trình đào tạo và các hoạt động như: Ngày định hướng nghề nghiệp, Diễn đàn văn hóa, Ngày phát triển kỹ năng lãnh đạo, Diễn đàn tái chế rác thải.
3
Sinh viên Việt Nam tham gia tổ chức Aiesec

          2/ Solidarités jeunesses vietnam (SJ Vietnam) được thành lập vào năm 2004, SJ Vietnam là một tổ chức tình nguyện hoạt động độc lập trực thuộc SJ Pháp – một thành viên của CCVIS (UNESCO). Tổ chức đã thu hút hơn 500 tình nguyện viên quốc tế và 3.256 tình nguyện viên Việt Nam. Tổ chức khuyến khích các công dân trẻ tham gia vào hoạt động xã hội, cộng đồng, tăng cường sự đoàn kết, hòa bình và xóa bỏ những rào cản ngôn ngữ giữa các dân tộc. 
          3/ Diễn đàn tuổi trẻ Việt Nam (Vietnam youth forum). Đây là một chương trình xây dựng mạng lưới các nhà hoạt động xã hội trẻ. Những bạn trẻ tham gia diễn đàn không chỉ được trang bị kiến thức, kỹ năng mà còn được tham gia những chương trình, kế hoạch, dự án thực tế giúp thay đổi cộng đồng. 
          4/ Volunteer for education organization (V.E.O). Tổ chức Tình nguyện vì giáo dục (V.E.O) là mạng lưới người trẻ đam mê trải nghiệm và khát khao cống hiến vì sự phát triển của cộng đồng trên toàn thế giới. Thông qua các chương trình giáo dục thiện nguyện, V.E.O mang đến những lợi ích giáo dục lâu dài, cơ hội nghề nghiệp và một cuộc sống phát triển ổn định cho những đối tượng là những người yếu thế trong xã hội và cộng đồng dân cư nghèo trên toàn Việt Nam. 
          …
         Với những kinh nghiệm tích lũy được từ thực tiễn hoạt động tại các tổ chức phi chính phủ trên, cùng với những kiến thức, kỹ năng của ngành học đã được trang bị, và thái độ làm việc nghiêm túc, cầu thị, sinh viên ngành cử nhân Lịch sử (chuyên ngành quan hệ quốc tế) sẽ có nhiều cơ hội để lựa chọn cho mình những công việc phù hợp trong các tổ chức phi chính phủ sau khi tốt nghiệp ra trường. 
          Nhìn chung, trong xu thế hội nhập của đất nước ngày nay, ngành Quan hệ quốc tế là một ngành học hiện được nhiều bạn trẻ lựa chọn bởi tính đa dạng và sự liên hệ mật thiết của ngành học này với những xu hướng phát triển toàn cầu. Từ đó, sẽ giúp sinh viên có thể tiếp cận với nhiều công việc khác nhau như: làm việc tại các tổ chức công quyền, các đại sứ quán và tòa lãnh sự cho đến các tổ chức quốc tế, các tổ chức doanh nghiệp tư nhân có định hướng phát triển hợp tác với đối tác nước ngoài, phòng Quan hệ quốc tế tại các trường đại học… Đặc biệt, nếu phát huy tốt những kiến thức, kỹ năng của ngành học kết hợp với những kinh nghiệm hoạt động tình nguyện và khả năng giao tiếp bằng ngoại ngữ tốt, sinh viên ngành quan hệ  quốc tế sẽ có thêm nhiều cơ hội tham gia hoạt động trong các tổ chức phi chính phủ..

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Khoa Lịch sử, Trường Đại học Sư phạm, ĐHĐN - “Hành trình hơn 40 năm xây dựng và phát triển”

Khoa Lịch sử, tiền thân là Ban Sử - Địa - Tâm lý Giáo dục được thành lập vào ngày 03/11/1976. Trải qua hơn 40 năm xây dựng và phát triển với nhiều lần tách nhập, thay đổi tên gọi, ngày 07 tháng 01 năm 2005, Giám đốc Đại học Đà Nẵng đã ban hành quyết định thành lập Khoa Lịch sử trên cơ sở tách ra từ...

Truy cập
  • Đang truy cập6
  • Hôm nay609
  • Tháng hiện tại21,002
  • Tổng lượt truy cập407,509
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây