21:41 ICT Thứ bảy, 20/01/2018

Trang nhất » Tuyển sinh » Đại học » Ngành Việt Nam học

Giới thiệu ngành Sư phạm Lịch sử

Giới thiệu ngành Sư phạm Lịch sử

Lịch sử không chỉ là một môn học và càng không phải là môn học thông thường, mà là môn học đặc biệt, vừa cung cấp kiến thức lịch sử dân tộc và thế giới một cách hệ thống và toàn diện, vừa là hình thức dung dưỡng tình cảm, ý thức lịch sử, văn hoá dân tộc và nhân loại cho người học. Đó là nhận định của những nhà nghiên cứu. Lịch sử “có một vai trò to lớn trong...

Xem tiếp...

Ngành Việt Nam học - nơi khởi đầu của những ước mơ

Thứ hai - 17/04/2017 15:47
Việt Nam học

Việt Nam học

Ước mơ của bạn là gì? Bạn muốn trở thành ai và làm gì trong tương lai? Câu hỏi nghiêm túc dành cho bạn, để bạn không phí hoài tuổi xuân và được sống với đam mê đích thực của chính mình. Bạn đang phân vân? Chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn:
Ước mơ của bạn là gì? Bạn muốn trở thành ai và làm gì trong tương lai? Câu hỏi nghiêm túc dành cho bạn, để bạn không phí hoài tuổi xuân và được sống với đam mê đích thực của chính mình.

Bạn đang phân vân? Chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn:
-  Bạn yêu thích, muốn tìm hiểu những yếu tố thuộc về văn hóa (phong tục, tập quán, ẩm thực, lễ hội của Việt Nam và thế giới)? Nếu vậy bạn sẽ có cơ hội trở thành nhà nghiên cứu Việt Nam học và làm việc trong các viện nghiên cứu, các cơ quan quản lí văn hoá, chuyên gia tư vấn về đất nước và con người Việt Nam cho các tổ chức, công ty đầu tư, các nhà hoạch định chính sách, các tổ chức phi chính phủ...
-  Bạn có muốn được đi nhiều nơi, trải nghiệm và khám phá vẻ đẹp của Việt Nam và thế giới? Nếu có, bạn sẽ trở thành một hướng dẫn viên du lịch quốc tế hoặc nội địa để thỏa niềm đam mê của mình.
-  Bạn có muốn làm việc trong môi trường năng động, được tiếp xúc nhiều người, được phát triển các kĩ năng mềm của bản thân? Nếu có, bạn sẽ được thử sức trong các lĩnh vực lữ hành, nhà hàng, khách sạn hoặc các loại hình dịch vụ du lịch khác.
-  Bạn có muốn giới thiệu vẻ đẹp của đất nước, con người Việt Nam đến nhiều thế hệ trẻ tương lai? Nếu có bạn sẽ là giảng viên của một trong 80 cơ sở có đào tạo về Văn hóa, Du lịch Việt Nam trên cả nước.
Nếu tìm được câu trả lời trong số các vấn đề trên, hãy đến với Ngành Việt Nam học thuộc Khoa Lịch sử, Trường Đại học Sư phạm – Đại học Đà Nẵng để chúng tôi giúp bạn hiện thực hóa ước mơ của đời mình.

Bạn băn khoăn về tên gọi của Ngành?

  Việt Nam học (Vietnamology) hay nghiên cứu Việt Nam (Vietnamese Studies) là khoa học liên ngành nghiên cứu về đất nước, con người Việt Nam dựa trên những yếu tố của từng chuyên ngành như địa lý, lịch sử, ngôn ngữ, văn hóa, tâm lý, phong tục tập quán, kinh tế, xã hội, môi trường sinh thái…
            Khoa Lịch sử Trường Đại học Sư phạm – Đại học Đà Nẵng bắt đầu đào tạo Cử nhân Việt Nam học (chuyên ngành Văn hóa – Du lịch) từ năm 2006, đến nay đã được 10 năm. Trong đó có 11 khóa chính quy, 2 khóa liên thông, 1 khóa hệ vừa học vừa làm. Những sinh viên tốt nghiệp ra trường đã góp phần cung cấp một nguồn nhân lực có chất lượng cao cho khu vực miền Trung nói chung và thành phố Đà Nẵng nói riêng ở lĩnh vực văn hóa và du lịch.  

Chương trình học có gì hấp dẫn?
Về kiến thức:
Với mục tiêu đào tạo sinh viên có kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực văn hóa – du lịch nên ngoài những phông kiến thức xã hội chung sinh viên được tiếp cận với nhiều kiến thức chuyên ngành để phục vụ cho công việc sau này. Với lĩnh vực văn hóa sinh viên được tìm hiểu những nét đẹp của Việt Nam qua các học phần: Văn hóa ẩm thực người Việt; Văn hóa làng; Phong tục tập quán Việt Nam; Tôn giáo tín ngưỡng; Văn hóa các dân tộc Việt Nam; Văn hóa Chămpa; Văn hóa Đông Nam Á...Với khối kiến thức về du lịch, sinh viên được lĩnh hội những kiến thức về Du lịch làng nghề; Du lịch sinh thái; Nghiệp vụ khách sạn; Nghiệp vụ lữ hành; Tài nguyên du lịch; Thanh toán quốc tế; Marketting du lịch; Nghiệp vụ hướng dẫn du lịch, Kinh tế du lịch, Thị trường Du lịch, Tổ chức sự kiện, Kĩ năng giao tiếp… Đây chính là nền tảng tri thức để sinh viên tiếp cận với công việc sau khi ra trường.
Về trải nghiệm thực tế:
Trong suốt 4 năm học tại Khoa Lịch sử, Trường Đại học Sư phạm – Đại học Đà Nẵng, sinh viên có nhiều cơ hội trải nghiệm thực tế về ngành học của mình. Với các môn chuyên ngành như Văn hóa Chăm pa, Du lịch làng nghề, Tài nguyên du lịch, Du lịch sinh thái... sinh viên được tham quan bảo tàng, làng nghề truyền thống, các điểm du lịch liên quan... ở thành phố Đà Nẵng và các khu vực lân cận. Với những học phần thiên về nghiệp vụ như Nghiệp vụ lữ hành, Nghiệp vụ khách sạn, Nghiệp vụ hướng dẫn, sinh viên có nhiều cơ hội tiếp xúc thực tế với doanh nghiệp và các hướng dẫn viên chuyên nghiệp trong quá trình học. Ngoài ra, sinh viên được thỏa sức sáng tạo, thể hiện tài năng qua việc thực hiện bài tập ở các học phần như Marketing du lịch, Tài nguyên du lịch, Nghiệp vụ lữ hành, Nghiệp vụ hướng dẫn... Đặc biệt, sinh viên có hai học phần thực tế tuyến điểm du lịch miền Bắc và miền Nam của Việt Nam ở năm học thứ hai và thứ ba. Đây là cơ hội để sinh viên được trải nghiệm văn hóa và du lịch các vùng miền của đất nước. Bên cạnh đó, từ năm thứ ba trở đi sinh viên đã được kiến tập ở các cơ sở văn hóa và kinh doanh du lịch trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Sinh viên cũng sẽ được thực tập, trải nghiệm thực tế ở các cơ sở trên trong vòng 3 tháng trước khi tốt nghiệp ra trường. Đây chính là những yếu tố quan trọng giúp sinh viên không bỡ ngỡ, tự tin tìm kiếm việc làm và thể hiện mình sau khi ra trường.
 

Đội ngũ giảng dạy và chất lượng đào tạo?
Đội ngũ cán bộ, giảng viên của Ngành Việt Nam học (Văn hóa du  lịch) ở trường Đại học Sư phạm được đào tạo chuyên môn bài bản tại các cơ sở uy tín trong và ngoài nước. Phương pháp giảng dạy luôn được chú trọng nhằm nâng cao hiệu quả và tăng hứng thú cho sinh viên. Cố vấn học tập, giúp đỡ sinh viên tận tình trong việc giải quyết thắc mắc hoặc các tình huống phát sinh trong quá trình học.
Sinh viên Ngành Việt Nam học, Khoa Lịch sử, Trường Đại học Sư phạm – Đại học Đà Nẵng sau khi tốt ngiệp ra trường đã làm việc tại rất nhiều cơ sở trên khắp cả nước. Đối với các đơn vị hành chính sự nghiệp, vị trí việc làm có sự tham gia của sinh viên Ngành khá đa dạng, bao gồm các bảo tàng; các trường trung cấp, cao đẳng, đại học; trung tâm, ban, ngành của các Sở, Quận, Phường; Ban Tuyên giáo, Ban quản lý di tích các tỉnh, thành phố… Còn  đối với các loại hình doanh nghiệp thì đa phần sinh viên làm ở các doanh nghiệp thiên về kinh doanh dịch vụ du lịch, như các Nhà hàng; Khách sạn; Khu resort; Casino; Công ty du lịch; Đại lý du lịch; các Khu du lịch, Điểm du lịch ở trong nước, các hãng Hàng không… Vị trí công việc mà các em đảm nhận ở các loại hình doanh nghiệp rất đa dạng, từ quản lý, điều phối, điều hành, đến làm hướng dẫn viên, lễ tân, nhân viên bán hàng, nhân viên truyền thông….và rất nhiều em được đánh giá cao về chuyên môn, nghiệp vụ.

Môi trường học tập?
Đà Nẵng là một thành phố trẻ, xinh đẹp, có cơ sở hạ tầng hiện đại, nhiều chính sách tốt. Là thành phố đáng sống nhất của Việt Nam. Đặc biệt, thành phố đang hướng đến là một thành phố dịch vụ nên cần lượng lao động lớn liên quan đến văn hóa du lịch trong tương lai.
Trường Đại học Sư phạm – ĐHĐN là một môi trường học tập lí tưởng cho các bạn sinh viên. Đoàn Trường Đại học Sư phạm là một trong những Đoàn dẫn đầu của Đại học Đà Nẵng và là một trong những Đoàn trường mạnh nhất cả nước. Trong thời gian học tại đây sinh viên sẽ được tham gia nhiều câu lạc bộ, các đội kĩ năng nhằm nâng cao các kĩ năng mềm của bản thân. Sinh viên cũng sẽ được tham gia rất nhiều hoạt động có ích như thiện nguyện, mùa hè xanh, tiếp sức mùa thi hay đại hội thể dục thể thao, văn nghệ, cắm trại...
Khoa Lịch sử là mái nhà chung của tất cả các thế hệ sinh viên với môi trường học tập gần gũi, cởi mở, chuyên nghiệp. Nhiều hoạt động trong Khoa cũng được tổ chức để tăng tính đoàn kết, giao lưu giữa các chi đoàn và tạo sự gần gũi giữa giảng viên với sinh viên.
Tuổi trẻ chỉ có một lần, nếu ước mơ, hãy theo đuổi và giữ gìn!

Tác giả bài viết: Ngô Thị Hường

Nguồn tin: Khoa Lịch sử

Chia sẻ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn

 

Tư vấn tuyển sinh

Đào tạo

Nghiên cứu Khoa học