22:01 ICT Thứ sáu, 23/03/2018

THÔNG ĐIỆP

Trang nhất » Tin tức » Tin hoạt động

LỚP 13SLS VỚI CHUYẾN THAM QUAN HỌC TẬP LÝ THÚ TẠI THÁNH ĐỊA MỸ SƠN

Thứ sáu - 10/04/2015 04:38
LỚP 13SLS VỚI CHUYẾN THAM QUAN HỌC TẬP LÝ THÚ TẠI THÁNH ĐỊA MỸ SƠN

LỚP 13SLS VỚI CHUYẾN THAM QUAN HỌC TẬP LÝ THÚ TẠI THÁNH ĐỊA MỸ SƠN

Nhằm đáp ứng chương trình và nội dung đào tạo của học phần Văn Hóa Chămpa cũng như tạo điều kiện cho sinh viên tiếp cận với thực tế môn học. Được sự cho phép của Ban Giám hiệu Trường Đại học Sư phạm – ĐHĐN, Chi bộ và BCN Khoa Lịch Sử, ngày 1/4/2015 tập thể sinh viên lớp 13SLS Khoa Lịch Sử đã tổ chức chuyến đi thực tế khu Thánh địa Mỹ Sơn (xã Duy Phú, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam) chuyến đi còn ghé thăm Bảo tàng văn hóa Sa Huỳnh - Chăm Pa, thăm nhà văn hóa truyền thống và đặc biệt được tham quan địa điểm khai quật khu di tích Triền Tranh ( xã Duy Trinh, huyện Duy Xuyên ) mới được phát hiện thêm vào tháng 8/2014.
 
Nhằm đáp ứng chương trình và nội dung đào tạo của học phần Văn Hóa Chămpa cũng như tạo điều kiện cho sinh viên tiếp cận với thực tế môn học. Được sự cho phép của Ban Giám hiệu Trường Đại học Sư phạm – ĐHĐN, Chi bộ và BCN Khoa Lịch Sử, ngày 1/4/2015 tập thể sinh viên lớp 13SLS Khoa Lịch Sử đã tổ chức chuyến đi thực tế khu Thánh địa Mỹ Sơn (xã Duy Phú, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam) chuyến đi còn ghé thăm Bảo tàng văn hóa Sa Huỳnh - Chăm Pa, thăm nhà văn hóa truyền thống và đặc biệt được tham quan địa điểm khai quật khu di tích Triền Tranh ( xã Duy Trinh, huyện Duy Xuyên ) mới được phát hiện thêm vào tháng 8/2014. Tham gia chương trình có sự chỉ đạo của giảng viên bộ môn TS. Trần Thị Mai An và gần 60 sinh viên lớp 13SLS. Dưới sự hướng dẫn của TS. Trần Thị Mai An, chuyến đi đã diễn ra thành công và đạt được kết quả như mong muốn.
Đoàn tập trung và xuất phát vào sáng 7h sáng thứ 4 tại ĐHSP - ĐHĐN trải qua gần 70km Đoàn có mặt tại địa điểm đầu tiên là Khu đền tháp Chăm Mỹ Sơn vào lúc 10h cùng ngày và đã tiến hành tham quan và nghe giới thiệu về Di sản.
 

 Sau khi tham quan Khu đền tháp, Đoàn đã ghé đến khu biểu diễn âm nhạc và múa Chăm, được tận mắt nghe, nhìn và chứng kiến nền nghệ thuật của văn hóa Chăm. Dưới đây là hình ảnh về điệu múa Siva.
 
 
Đoàn về xe và rời Khu Di sản đền tháp Mỹ Sơn vào lúc 11h, địa điểm tiếp theo mà Đoàn ghé đến là nhà sinh thái truyền thống tại khu đồi thôn Mỹ Sơn. Tại đây, Đoàn đã tiếp xúc và gặp gỡ với họa sỹ Nguyễn Thượng Hỷ - người Việt đầu tiên nhận giải bảo tồn kiến trúc cổ tại Nhật. Ông cũng là một người rất đam mê nghiên cứu về văn hóa Chămpa. Ngôi nhà mà họa sĩ đang ở và sinh sống được dựng hoàn toàn bằng tranh tre, vách đất. Mái nhà có 3 lớp, trên cùng là tranh, giữa là đất nện, dưới là tre. Từ giường đến bàn nước đều bằng tre, phên vách bằng đất. Ông nói rằng, không thích nhà xây vì cả đời ở nhà tranh vách đất quen rồi. Hơn nữa, ông cho rằng, căn nhà tranh vách đất ấy đúng nguyên mẫu nhà tranh cổ của người Chăm xưa, là nhà sinh thái thân thiện với môi trường.

 
 
Không gian ngôi nhà họa sĩ Nguyễn Thượng Hỷ
 
Rời thôn Mỹ Sơn tầm 12h, Đoàn đã ăn trưa và nghỉ ngơi đến 13h và tiếp tục hành trình đến với Bảo tàng văn hóa Sa Huỳnh Chăm Pa.
Bảo tàng nằm ở thôn Kiệu Châu xã Duy Sơn, trên tuyến đường đi Hội An- Mỹ Sơn. Bảo tàng được xây dựng theo kiểu kiến trúc văn hóa Chăm vừa dân tộc vừa hiện đại. Đây là nơi lưu giữ và trưng bày các hiện vật, sưu tập hiện vật vô giá của văn hóa Sa Huỳnh và Chăm Pa Duy Xuyên, là một công trình nhằm phục vụ và tạo điều kiện để mọi người tìm hiểu về con người và văn hóa dân tộc Chăm. Bảo Tàng đã khai trương đón khách tham quan vào ngày 2 tháng 12 năm 2009 nhân kỷ niệm 10 năm khu di tích Mỹ Sơn được UNESCO công nhận di sản văn hóa thế giới.


Tại bảo tàng văn hóa Sa Huỳnh

 Tham quan xong bảo tàng vào lúc 14h30, Đoàn tiếp tục lên xe đến Khu khai quật di tích Triền Tranh ( Chiêm Sơn, Duy Trinh, Duy Xuyên ) và có mặt tại đây sau nữa tiếng trên con đường khá khó đi. Di tích Triền Tranh được phát hiện vào cuối tháng 8/2014 và được xếp hạng di tích cấp tỉnh, tại hiện trường khu di tích diện tích khai quật rộng khoảng 3000m2 với khoảng 30 hố đang được khai quật. Di tích được ước tính có từ khoảng thế kỉ IX-X, được nhận định chỉ là phần nền móng của một khu đền và vẫn chưa có những kết luận cuối cùng.
 
Triền Tranh cũng là địa điểm cuối cùng kết thúc chuyến tham quan thực tế của Đoàn, Đoàn có mặt tại ĐHSP vào lúc 16h30 cùng ngày. Chuyến đi đã đem lại rất nhiều lợi ích cho tập thể sinh viên lớp 13SLS, bổ sung thêm kiến thức chuyên môn cũng như xây dựng được tinh thần vui vẻ, là động lực để sinh viên ngày càng hăng say học tập và xây dựng được sự yêu nghành, yêu nghề trong suy nghĩ của mỗi cá nhân. Cám ơn BCN Khoa Lịch Sử và đặc biệt là TS. Trần Thị Mai An đã tạo điều kiện để lớp có một chương trình thực tế vui và bổ ích, hi vọng nay mai sẽ còn nhiều hơn nữa những chuyến đi, những chương trình như thế cho sinh viên !
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

 
 
 
 
 

Tác giả bài viết: Trọng Thọ, Chánh Tín

Nguồn tin: Khoa Lịch sử

Tổng số điểm của bài viết là: 9 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn