13:39 ICT Thứ hai, 24/07/2017

Nghiên cứu khoa học

Trang nhất » Học liệu » Lịch Sử - văn hóa Việt Nam

Lễ chùa Hương

Đông-Đoài-Nam-Bắc - vùng văn hóa của đồng bằng Bắc Bộ

Giữa lòng miền đồng bằng Bắc Bộ, cái nôi của nền văn minh sông Hồng, nền văn hóa Việt cổ , có vùng văn hóa Thăng Long-Hà Nội , và chung quanh bốn phương tám hướng có bốn vùng văn hóa Đông Đoài Nam Bắc đã làm nên đại vùng văn hóa Bắc Bộ Việt Nam ngàn năm.

Nghĩ về phương Nam trong văn hóa Việt

Nghĩ về phương Nam trong văn hóa Việt

Mở đầu Cuốn Việt Nam văn hoá sử cương, cụ Đào Duy Anh viết: “Khắp một vùng trung châu Bắc Việt không mẫu đất nào là không có dấu vết thảm đạm kinh dinh của tổ tiên ta để giành quyền sống với vạn vật; suốt một dải Trung Việt vào đến trung châu Nam Việt, không một khúc đường nào là không nhắc lại sự nghiệp gian nan tiến thủ của tổ tiên ta để mở rộng hi vọng cho tương lai”.

Bảng tra từ Từ điển chức quan Việt Nam

Bảng tra từ Từ điển chức quan Việt Nam

Bảng tra từ Từ điển chức quan Việt Nam gồm 1934 tên chức quan được sắp xếp theo vần a, b, c; có kèm chữ Hán tiện lợi cho các nhà nghiên cứu, giảng viên, sinh viên tra cứu các chức quan của Việt Nam thời phong kiến.

Người phụ nữ Việt

Giáo sư Triết học Thái Kim Lan: Sống cởi mở giữa vườn tượng Phật!

Nữ giáo sư triết người Việt hiếm hoi dạy triết ở trường đại học của nước Đức này luôn có những suy nghĩ độc đáo nhưng cũng thiết thực về lối sống của con người hiện đại. Giữa bà có sự xen lẫn giữa truyền thống và hiện đại mà như bà nói, cuộc sống chính là sự thích nghi.

Các tác phẩm sử học chủ yếu

Tạ Chí Đại Trường_Một sử gia khiến chúng ta suy nghĩ rất nhiều!

"Sự hiểu biết quá khứ phải căn cứ trên những dấu vết để lại. Đó là khởi đầu bắt buộc. Và dù phải bồi đắp bằng suy luận, sự bám víu tài liệu – không lụy vì nó, không sử dụng tùy tiện nó, cũng là điều bắt buộc trong tiến trình làm việc". (Tạ Chí Đại Trường – Những bài dã sử Việt).

Sách Lịch sử các quốc gia Đông Nam Á - Nguyễn Thế Anh

Sử gia Nguyễn Thế Anh với Việt học quốc tế!

Trong hệ thống hành chính giáo dục Pháp quốc, Ông được vinh danh là Giáo sư ưu tú (Directeur d’études émérite) của Trường Cao học thực hành (EPHE), một cơ sở nghiên cứu uy tín của Pháp về khoa học cuộc sống-trái đất, khoa học lịch sử-ngữ văn và khoa học về các tôn giáo. Trong trật tự của đội ngũ chuyên gia Việt sử và lịch sử Á Đông, Ông được tin tưởng là sử gia hàng đầu...

Tra cứu niên hiệu các triều vua Việt Nam

Bảng tra niên hiệu các triều vua Việt Nam

Giúp tra cứu nhanh về niên hiệu các triều vua Việt Nam: Niên hiệu - Chữ Hán - Tây lịch - Tên vua

Vương quốc Champa và các danh xưng có liên quan

Từ vựng Lịch sử - văn hóa Champa

Tham khảo, tra cứu nhanh các danh xưng thường gặp trong học tập, nghiên cứu lịch sử - văn hóa Champa!

Thầy đồ và học trò xưa!

Thử phân loại Nho học Việt Nam qua các thời kỳ lịch sử!

Nho học Việt Nam tuy phần lớn tiếp thu từ Trung Quốc, nhưng đều trải qua sự chọn lọc, châm chước, sửa đổi sao cho phù hợp với hoàn cảnh xã hội Việt Nam. Xét cho cùng, thì nó chính là sự kết hợp giữa trí tuệ Việt Nam và thực tế đất nước qua các thời kỳ lịch sử ...

Làng quê Việt!

Tiếng Việt - Ca dao và lịch sử!

Ca dao, tục ngữ là tiếng nói của dân gian Việt, trải qua nhiều thời đại, từ thời xưa và đến cả thời nay. Ca dao, tục ngữ phản ảnh tâm tư, tình cảm của người dân trong sinh hoạt hằng ngày, không chỉ ở nơi đồng nội mà còn ở thành thị, kinh đô. Tuy là ngôn ngữ dân gian, nhưng ca dao, tục ngữ không phải là tiếng nói bình thường mà là ngôn ngữ có vần điệu, ngắn gọn và vì ngắn gọn, có vần điệu nên dễ phổ biến rộng rãi trong quần chúng.

Tạp chí NCLS

Tra cứu bài viết trong tạp chí Nghiên cứu lịch sử

File word mục lục các bài nghiên cứu của tạp chí Nghiên cứu lịch sử (1959-2011) phục vụ cho sinh viên nghiên cứu khoa học, làm khóa luận tốt nghiệp và quý thầy cô, sinh viên quan tâm.

Các danh tác sử học của nhà viết sử Tạ Chí Đại Trường!

Các danh tác sử học của nhà viết sử Tạ Chí Đại Trường!

"Đầu tiên là giọng văn của ông: nghiêm túc, khúc chiết, từ ngữ chính xác mà phong phú, có lúc như mỉa mai châm chọc, nhiều khi “cực đoan” thậm chí đầy vẻ định kiến khi chê/ phê một ai đó. Nhưng giọng văn ấy cũng rất hóm hỉnh, “có duyên”, lôi cuốn người đọc, cách đặt vấn đề, nhìn ra vấn đề luôn bất ngờ làm cho người đọc muốn tranh luận ngay với ông. Người đọc không chán, cứ xem đến cùng, xem đi xem lại, như trò chuyện, “tranh cãi” với ông nhiều lần vậy. Công trình của ông hấp dẫn người đọc vì đã cho thấy chính kiến khoa học của cá nhân tác giả."

Quốc sử quán triều Nguyễn - Đại Nam thực lục

Đại Nam thực lục (bản word)

File word toàn tập bộ Đại Nam thực lục này giúp người học, bạn đọc tra cứu nhanh, tìm kiếm các thông tin cần thiết bằng các từ khóa, phục vụ thiết thực nhất cho việc nghiên cứu khoa học, làm khóa luận tốt nghiệp của sinh viên...

Lịch sử thế giới cận đại

Lịch sử thế giới cận đại

Lịch sử thế giới cận đại - Ebook Tài liệu đã được sử dụng trong nhiều năm để giảng dạy ở Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội

 

Tin tức

Đào tạo