20:48 ICT Thứ hai, 22/01/2018

Nghiên cứu khoa học

Trang nhất » Học liệu » Thông tin tư liệu

Giới thiệu sách Nghiên cứu chữ Nôm

Thứ ba - 16/05/2017 16:54
Sách Nghiên cứu chữ Nôm

Sách Nghiên cứu chữ Nôm

Sách Nghiên cứu chữ Nôm là Kỷ yếu Hội nghị Quốc tế về chữ Nôm do Viện Nghiên cứu Hán Nôm cùng Hội Bảo tồn di sản chữ Nôm Hoa Kỳ phối hợp tổ chức năm 2005 tại Hà Nội. Cuốn sách được Nhà xuất bản Khoa học xã hội ấn hành năm 2006 dưới sự chủ trì của PGS.TS. Trịnh Khắc Mạnh - GS.TSKH Nguyễn Quang Hồng (Viện Nghiên cứu Hán Nôm) và GS. John Balaban - GS. Ngô Thanh Nhàn (Hội Bảo tồn di sản chữ Nôm Hoa Kỳ)
Sách Nghiên cứu chữ Nôm là Kỷ yếu Hội nghị Quốc tế về chữ Nôm do Viện Nghiên cứu Hán Nôm cùng Hội Bảo tồn di sản chữ Nôm Hoa Kỳ phối hợp tổ chức năm 2005 tại Hà Nội. Cuốn sách được Nhà xuất bản Khoa học xã hội ấn hành năm 2006 dưới sự chủ trì của PGS.TS. Trịnh Khắc Mạnh - GS.TSKH Nguyễn Quang Hồng (Viện Nghiên cứu Hán Nôm) và GS. John Balaban - GS. Ngô Thanh Nhàn (Hội Bảo tồn di sản chữ Nôm Hoa Kỳ)
Sách dày 441 trang, khổ 16 x 24, bìa cứng, in đẹp, gồm 46 bài tham luận của các học giả, các nhà nghiên cứu trong nước và hàng chục nhà khoa học đến từ các nước Hoa Kỳ, Pháp, Nhật Bản...
Cuốn sách đề cập đến các lĩnh vực:
1. Nghiên cứu cơ bản về chữ Nôm (12 bài), nghiên cứu các vấn đề: lịch sử chữ Nôm, nghiên cứu cấu tạo và đặc điểm chữ Nôm, chữ Nôm của các dân tộc ít người ở Việt Nam, quan hệ giữa chữ Nôm Việt Nam với các hệ thống văn tự trong khu vực các nước sử dụng chữ tượng hình.
2. Chữ Nôm trong các loại hình văn bản (17 bài), nghiên cứu các vấn đề: chữ Nôm và văn học chữ Nôm, giá trị sử liệu trong văn bản Nôm, một số vấn đề về ngữ âm của chữ Nôm, chữ Nôm trong các văn bản Truyện Kiều và trong văn bia thời Lý - Trần....
3. Bảo tồn tư liệu chữ Nôm (10 bài), nghiên cứu các vấn đề: một số thông tin mới về văn bản chữ Nôm, văn bản Nôm trong một số thư viện, phương hướng bảo tồn và khai thác...
4. Chữ Nôm và công nghệ thông tin (5 bài), nghiên cứu các vấn đề: giới thiệu một số kết quả ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ nghiên cứu chữ Nôm và phát triển phần mềm chữ Nôm.
Cuốn sách ra đời đã đánh dấu một chặng đường nghiên cứu và giảng dạy chữ Nôm trong và ngoài nước thời gian qua; đồng thời đưa ra những phương hướng nghiên cứu, khai thác, phát huy và hội nhập quốc tế của chữ Nôm cho những người hằng quan tâm đến chữ Nôm ở Việt Nam và các hệ thống chữ viết ô vuông khác trong khu vực.

Tác giả bài viết: HG sưu tầm

Nguồn tin: www.hannom.org.vn

Chia sẻ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Tin tức

Đào tạo