21:27 ICT Thứ bảy, 20/01/2018

Nghiên cứu khoa học

Trang nhất » Học liệu » Documentary sources in English

Facts about Suleiman I

Chủ nhật - 17/09/2017 09:23
Suleiman I

Suleiman I

Through Suleiman’s military and political leadership, Muslims under the Ottoman Empire accumulated one of the largest and longest-lasting empires in world history. Suleiman’s early military campaigns allowed the Ottomans to have a strong presence across Asia, Africa, and Europe. He was integral to the rise and power of the Ottoman Empire, and was one of the greatest Turkish leaders, instituting thriving agricultural and political reforms. The Golden Age of Islam, which has contributed many math, science, and artistic elements to the rise of Western civilization, would not have been possible without his leadership.

BIOGRAPHY

Suleiman began his leadership role early in life, becoming a governor in western Turkey. After the death of his father in 1520, he ascended to become the tenth, and longest reigning, Sultan of the Ottoman Empire.

Almost immediately after his ascension to the throne, Suleiman began an era of military conquests, moving into Europe and crushing major cities. In 1521, Suleiman had already conquered parts of Hungary from King Louis II, and in 1526 continued to annex many more parts of Hungary. By 1529, the Ottomans had arrived at Vienna.

Suleiman also expanded into Asia by using one of the largest and most advanced navies in the world at the time. His conquests of parts of Asia and the Indian Ocean brought conflict and war with the Portuguese. The Ottoman-Portuguese naval wars (throughout the fifteenth and sixteenth centuries) were ironic because the Portuguese tried to avoid the Ottomans by sailing around the southern tip of Africa to continue their Asian spice trade.

From late 1520s through the 1550s, the Ottoman Empire experienced some of the most advanced political, legal, and cultural achievements, many of which are still integral to society. Some of the architectural reforms consisted of building public projects, such as bridges, monuments, social centers, mosques, and palaces – in a style known as Ottoman architecture. Some of the most significant political reforms were some of the tax breaks under Ottoman laws, which included lowering taxes for Jews.

While Europe was less advanced, the Ottomans had one of the largest impacts on the modern world through their era of reforms and achievements under Suleiman the Magnificent, which is known as the Golden Age of Islam. Advancements in science, math, engineering, philosophy, medicine, literature, economics, and law came about during the Golden Age of Islam. For example, the idea of immunizations was later introduced to Europe in 1724 by Muslims.

Suleiman Đại đế – Vị vua lỗi lạc nhất của Đế chế Ottoman

Biên dịch & Hiệu đính: Phạm Hồng Anh

Dưới sự lãnh đạo về chính trị và quân sự của Suleiman, Đế chế Ottoman đã trở thành một trong những đế chế rộng lớn nhất và kéo dài nhất lịch sử thế giới. Những chiến dịch quân sự của Suleiman đã mở rộng sự hiện diện của người Ottoman khắp Châu Á, Châu Phi và Châu Âu. Ông gắn liền với sự trỗi dậy và sức mạnh của đế chế Ottoman, và là một trong những vị lãnh đạo vĩ đại nhất của Thổ Nhĩ Kỳ với những cải cách thành công trong nông nghiệp và chính trị. Sự lãnh đạo của Suleiman là nhân tố tạo nên thời đại Hoàng kim của đạo Hồi – mà những yếu tố toán học, khoa học và nghệ thuật từ chính thời đại này đã đóng góp cho sự nổi lên của nền văn minh phương Tây.

Từ lúc còn trẻ, Suleiman đã bắt đầu vai trò lãnh đạo của mình khi cai trị phía tây Thổ Nhĩ Kỳ. Sau khi cha ông qua đời năm 1520, ông trở thành vị Sultan thứ mười – cũng là vị Sultan trị vì lâu nhất – của đế chế Ottoman.

Gần như ngay sau khi lên ngôi, Suleiman khởi đầu một thời kỳ chinh phục đất đai bằng sức mạnh quân sự, tiến sâu vào Châu Âu và xâm lược nhiều thành phố lớn. Năm 1521, Suleiman đã xâm chiếm một phần lãnh thổ Hungary của Vua Louis II, và năm 1526 tiếp tục sáp nhập các phần khác của nước này. Đến năm 1529, người Ottoman đã đặt chân tới Vienna (thủ đô nước Áo).

Suleiman cũng bành trướng sang Châu Á bằng lực lượng hải quân lớn nhất và hiện đại nhất thế giới lúc bấy giờ. Các cuộc xâm lược Châu Á và Ấn Độ Dương đã châm ngòi xung đột và chiến tranh với người Bồ Đào Nha. Những cuộc hải chiến giữa người Ottoman và người Bồ Đào Nha (trong suốt các thế kỷ 15 và 16) nghe có phần mỉa mai bởi Bồ Đào Nha cố gắng tránh quân Ottoman bằng việc cho tàu thuyền đi qua mũi cực nam của Châu Phi để tiếp tục hành trình mua bán các loại gia vị với người Châu Á.

Kể từ cuối thập niên 1520 đến thập niên 1550, Đế chế Ottoman chứng kiến những thành tựu tiến bộ nhất về chính trị, luật pháp và văn hóa, mà phần nhiều trong số đó vẫn có giá trị quan trọng với xã hội ngày nay. Một số cải cách kiến trúc bao gồm các dự án công trình công cộng như cầu, tượng đài, các khu trung tâm, các nhà thờ Hồi giáo và cung điện – được thiết kế theo phong cách có tên kiến trúc Ottoman. Một vài cải cách chính trị quan trọng nhất là giảm thuế theo các đạo luật của đế chế Ottoman, bao gồm cả cắt giảm thuế cho người Do Thái.

Trong khi Châu Âu lạc hậu hơn, những cải cách và thành tựu của đế chế Ottoman dưới thời Suleiman Đại đế – còn được biết đến với tên gọi Thời đại Hoàng kim của đạo Hồi (Golden Age of Islam). Những tiến bộ trong khoa học, toán học, kỹ thuật, triết học, y dược, văn học, kinh tế học và luật pháp cũng diễn ra trong thời đại hoàng kim này. Chẳng hạn như về sau, năm 1724, chính người Hồi giáo đã truyền bá khái niệm tiêm chủng vào Châu Âu.


Tác giả bài viết: HG sưu tầm

Nguồn tin: 100leaders.org

Chia sẻ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn

 

Tin tức

Đào tạo